Bạn có thể ăn gì khi niềng răng?
Răng lệch lạc - Những điều cần lưu ý và phương pháp chữa trị bạn đã biết chưa? Nhiều bạn trẻ tâm sự rất "khổ tâm" vì hàm răng lệch lạc mọc chen chúc, không đều của mình, ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mĩ của nụ cười. Cùng nha khoa tim hiểu niềng răng trong suốt có hiệu quả không để hiểu hơn về phương pháp trị răng lệch nhé!
Bạn có thể ăn gì khi niềng răng?
Bạn có thể kết thân với các món như: phô mai, bơ mềm, các loại bánh và thức uống làm từ sữa, sữa chua… trong giai đoạn đầu của niềng răng. Đây cũng là cách để chúng ta vừa dễ ăn nhai vừa có thêm nhiều chất dinh dưỡng.
Vitamin D có trong trứng rất tốt cho răng miệng, đặc biệt Flour có trong trứng ngấm vào men răng làm cho răng cứng chắc hơn, ngăn cản sự phá hủy của a-xít trong thức ăn, rất tốt cho răng trong giai đoạn niềng.
Các loại bánh mỳ, bánh xốp mềm không rắc hạt là những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng, có lợi cho cơ thể và không lo bị ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai khi răng mới niềng.
Những tuần đầu sau khi niềng răng, dù có thích hay không thì bạn cũng bắt buộc phải ăn những thực phẩm mềm nhằm tránh gây tổn thương làm lệch hay dứt niềng răng và giảm những đau đớn cho bạn.
Tuy nhiên, thức ăn vẫn phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, những thực phẩm như: ngũ cốc, các loại mỳ, cơm nấu chín mềm; hay những món ăn mềm từ thịt như: thịt băm viên, thịt hầm, thịt gia cầm và hải sản là những thực phẩm không thể thiếu, đều rất tốt cho bạn ở giai đoạn niềng răng.
Hoa quả, rau củ giòn chứa hàm lượng vitamin, chất khoáng rất có lợi cho sức khỏe. Việc ăn nhai các loại rau củ quả giòn còn có tác dụng massage nướu, làm sạch răng, hạn chế việc tạo mảng bám và thuyên giảm tình trạng hôi miệng. Với những lợi ích của các loại rau củ quả giòn, không có lý gì mà chúng ta lại bỏ qua một loại thức ăn tốt cho răng và nướu như vậy.
Lưu ý khi sử dụng thực phẩm trong quá trình niềng răng
Một vài lưu ý chung dành cho bạn biết để phát huy hết tác dụng của các loại thức ăn tốt cho răng và nướu:
– Lựa chọn các loại thực phẩm tươi mới, không chứa chất bảo quản để tăng giá trị dinh dưỡng.
– Hạn chế các thực phẩm có nhiệt độ cao, quá nóng hoặc quá lạnh và các loại thức ăn có tính axit để không làm hại tới men răng.
– Cân đối lượng thức ăn tốt cho răng và nướu để đưa vào cơ thể, tránh trường hợp lạm dụng quá cũng không tốt.
– Sau khi ăn, bạn nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đúng cách nhằm làm sạch các mảnh vụn thức ăn dư thừa còn sót lại trên bề mặt răng, kẽ răng.
– Ngoài việc lựa chọn các thức ăn tốt cho răng và nướu, bạn cũng nên thăm khám và lấy cao răng định kỳ để luôn có hàm răng khỏe mạnh, tránh các vấn đề về răng miệng.
Thông tin liên hệ: Trung tâm nha khoa Đăng Lưu
Địa chỉ:
Cơ sở 1: 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q.Bình Thạnh –(+84 8) 6297 7148
Cơ sở 2: 540 Trần Hưng Đạo, P.2, Q.5 –(+84 8) 6682 0346
Hotline: (+84 8) 66820346